HOẠT ĐỘNG ĐOÀN – HỘI, CLB – ĐỘI – NHÓM

Cơ cấu tổ chức

Đoàn Khoa Môi Trường

GIỚI THIỆU

Trong môi trường Đại học Đoàn thanh niên có nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục tư tưởng chính trị, rèn luyện và đánh giá Đoàn viên. Để làm được điều này Đoàn thanh niên cần có cơ cấu tổ chức các cấp từ chi Đoàn, Đoàn khoa, Đoàn trường.

Đoàn khoa Môi trường là một tổ chức Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM. Đoàn khoa hoạt động dưới sự chỉ đạo của Chi ủy, Ban chủ nhiệm khoa Môi trường và Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM.

Về cơ cấu tổ chức Đoàn khoa Môi trường gồm:

– 1 Đội trực thuộc Đoàn khoa là Đội Tuyên truyền Môi trường

– 9 chi Đoàn

NHIỆM VỤ

Nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn khoa là quản lý các Chi đoàn và Đội Tuyên Truyền Môi Trường trực thuộc Khoa Môi trường trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, Đoàn khoa còn mang cho mình những nhiệm vụ khác:

– Tổ chức các hoạt động cho toàn thể Đoàn viên thanh niên tham gia, qua đó góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, rèn luyện nhân cách.

– Theo dõi, nắm bắt tình hình học tập, sinh hoạt, tư tưởng trong Đoàn viên thanh niên.

– Xây dựng các chương trình hành động phù hợp với chủ trương của Đảng uỷ và Đoàn cấp trên, phù hợp với nhu cầu chính đáng của Đoàn viên thanh niên trong đơn vị.

– Chủ động giới thiệu những đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU

Chào đón Tân Sinh viên” được tổ chức hàng năm nhằm tạo điều kiện giao lưu giữa thầy cô và Tân Sinh viên, giải đáp các thắc mắc tạo cơ hội để sinh viên nắm bắt rõ hơn về vấn đề học tập và rèn luyện trong môi trường Đại học.

Tổ chức các cuộc thi học thuật, tiểu biểu là Lốc Xanh được tổ chức định kì hàng năm và các cuộc thi khác như Giải mã nhựa, Hậu duệ Uranus, Khoa học quanh ta,…

Đoàn khoa Môi trường kết hợp với các Đoàn khoa khác tổ chức chuỗi hoạt động pháp luật gồm: Cuộc thi sinh viên tìm hiểu pháp luật, Ngày hội pháp luậtPhiên tòa giả định tạo nhiều dấu ấn tích cực.

BAN CHẤP HÀNH ĐOÀN KHOA

Đoàn khoa Môi trường mang trong mình sự nhiệt huyết, hăng hái và tích cực trong các hoạt động cũng như trong học tập, luôn phấn đấu để góp phần vào sự phát triển của Khoa và của nhà trường.

Ban Chấp hành Đoàn khoa Môi trường gồm 9 đồng chí:

1 Đồng chí Bí Thư, 1 Đồng chí Phó Bí thư, 1 Đồng chí Ủy viên Thường vụ, 6 Đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và Ban Chấp hành các chi Đoàn với nhiệm vụ tổ chức hoạt động, tạo điều kiện rèn luyện Đoàn viên, nắm bắt tình hình các chi Đoàn, hỗ trợ Đoàn viên thanh niên khi gặp khó khăn.

Đoàn khoa nhiệm kỳ 2022 – 2024 gồm 9 đồng chí trong Ban chấp hành . Cơ cấu tổ chức của Đoàn khoa Môi trường như sau:

– Đồng chí Nguyễn Trần An – Bí thư Đoàn khoa.

– Đồng chí Nguyễn Công Ty – Phó Bí thư Đoàn khoa.

– Đồng chí Phan Hiểu Hợp – Ủy viên Ban thường vụ Đoàn khoa.

– Đồng chí Nguyễn Đức Thành – Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khoa.

– Đồng chí Võ Hoàng Thúy Vy – Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khoa.

– Đồng chí Lê Võ Hoàng Thanh An – Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khoa.

– Đồng chí Hà Huỳnh Quốc Thái – Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khoa.

– Đồng chí Nguyễn Đức Nguyên – Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khoa.

Liên chi Hội Khoa Môi Trường

GIỚI THIỆU

Liên chi Hội Khoa Môi trường là cơ sở trực thuộc Hội sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG HCM, dưới LCH có các chi Hội và các Đội/Nhóm/CLB trực thuộc.

NHIỆM VỤ

LCH là cầu nối thông tin đến sinh viên về hoạt động, phong trào của HSV trường, Ban chủ nhiệm khoa, các cở sở bạn. Phối hợp với thầy cô bộ môn ở giai đoạn đầu khóa, thiết kế, tổ chức các buổi rèn luyện kỹ năng học tập, làm việc nhóm, một số kỹ năng mềm cần thiết.

HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU

Trải qua các năm, ban chấp hành Liên chi Hội khoa Môi trường luôn không ngừng hoạt động năng nổ, đổi mới tiến bộ tiêu biểu với một số hoạt động gần đây:

 • Sắc màu trung thu 2021: Một minigame nhỏ vào ngày Tết trung thu tại thời điểm chống dịch Covid nghiêm ngặt, nhanh chóng thu hút hơn 1.000 các bạn sinh viên của trường.
 • Hồi Ức Xanh: Giúp các bạn hiểu rõ hơn về môi trường mình sắp và đang theo học, về ngành học mới, thầy cô mới qua các lời chia sẻ, tâm sự đến từ anh chị khóa trước.
 • Thắp sáng: Nơi để Liên chi Hội có thể giao lưu, chia sẻ và giải đáp những nhu cầu, thắc mắc của các bạn Tân sinh viên về ngành học nói riêng và về môi trường đại học nói chung qua đó giúp các bạn có thêm hành trang vững vàng bước vào quãng đường sinh viên sắp tới.
 • Xuân tình nguyện 2022: Một trong những hoạt động truyền thống ý nghĩa, kết nối các mối quan hệ không chỉ giữa các bạn sinh viên mà còn ở ngoài xã hội, những việc công ích xã hội như giúp đỡ phần nào những mảnh đời không nơi tựa, hỗ trợ các mẹ anh hùng, lau dọn bia mộ anh hùng chiến sĩ quá cố.
 • Envi’s Beauty: Hoạt động nhằm tôn vinh phái nữ, đặc biệt là các bạn nữ thuộc khoa Môi trường vào ngày 08/03 (Quốc tế phụ nữ), khuyến khích thể hiện sự tự tin tiềm ẩn sau vẻ bề ngoài.
 • ENEWs: Bảng tin tổng hợp kiến thức phục vụ cho học tập của khoa Môi trường, mong muốn giúp các bạn sinh viên có thể vừa học vừa chơi, giải tỏa căng thẳng.
 • Giải thể thao khoa Môi trường mở rộng: Đây là sân chơi thể thao cho những bạn sinh viên có niềm đam mê cầu lông nói riêng và yêu thích thể thao nói chung. Hoạt động được diễn ra với mục đích tạo sân chơi thể thao cho sinh viên sau những ngày học mệt mỏi, khuyến khích nâng cao tinh thần thể dục thể thao cho sinh viên, đặc biệt là giai đoạn sinh viên trở lại trường sau khoảng thời gian dài học online do ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian qua.

 

BAN CHẤP HÀNH LIÊN CHI HỘI

Ban chấp hành Liên chi Hội khoa Môi trường gồm 9 thành viên: 1 LCH trưởng, 2 LCH phó và 6 Ủy viên BCH LCH. BCH LCH chịu trách nhiệm quản lý, định hướng tổ chức các hoạt động của các đơn vị chi Hội trực thuộc (19KMT, 20CMT, 20KMT, 21CMT, 21KMT, CLC) và các CLB/Đội/Nhóm (CLB Xanh, Đội Sinh viên tình nguyện khoa Môi trường).

 • BCH Chi hội chịu trách nhiệm quản lý, tổ chức, hỗ trợ hội viên của đơn vị mình, gồm 5 thành viên: Chi hội trưởng, Chi hội phó và 3 Ủy viên chi Hội.
 • CLB/Đội/Nhóm: quản lý, tổ chức các hoạt động dựa trên định hướng của LCH và hướng hoạt động của tổ chức.

Bên cạnh vai trò và nhiệm vụ trên, Liên chi Hội khoa Môi trường còn là nơi chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động đầy thú vị, đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của sinh viên trong khoa, tạo điều kiện cho sinh viên đạt được những chỉ tiêu của “Sinh viên 5 tốt”, hướng đến đạt Sinh viên 5 tốt các cấp.

ĐỘI TUYÊN TRUYỀN MÔI TRƯỜNG

GIỚI THIỆU

Đội Tuyên truyền Môi trường trực thuộc Đoàn khoa Môi trường, được thành lập năm 2013 tuy là một Đội – Nhóm còn mới nhưng Đội đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực giáo dục về Môi trường.

Đội đẩy mạnh tuyên truyền ở lứa tuổi học sinh tiểu học nơi phát triển mạnh nhất công tác tuyên truyền và là nền móng tương lai của đất nước trong việc thay đổi nhận thức cộng đồng về việc bảo vệ môi trường.

HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU

Đội phát triển vững vàng theo hướng giáo dục môi trường, cụ thể là thiết kế các giáo án giảng dạy tại các trường tiểu học với nhiều chủ đề về môi trường mới lạ. Đặc biệt mở rộng các đối tượng: sinh viên, dân cư, trẻ khuyết tật thông qua các chương trình đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, chu đáo:

 • Chương trình: “Học kỳ màu xanh” tại trường TH – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm
 • Tổ chức Trại Đội cho thành viên.
 • Ngày hội “Em yêu Môi trường Xanh” với chủ đề “Sức sống mới từ vật liệu tái chế” với 4 gian hàng, mỗi gian hàng đều có ý nghĩa đặc biệt khác nhau.
 • Cùng nhiều chương trình xuyên suốt khác, bên cạnh các chương trình Đội còn mong muốn tạo lập, trao dồi các kỹ năng cho thành viên qua các hoạt động định kỳ hàng tháng.

Các chương trình được thực hiện với mục tiêu chung là mang những kiến thức về môi trường, tầm quan trọng cũng như những áp lực mà môi trường đang gánh lấy đến với cộng đồng thông qua đó nâng cao nhận thức, lan tỏa những thông điệp cùng lời kêu gọi bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

CƠ CÁU TỔ CHỨC

Ban điều hành đội Tuyên truyền Môi trường gồm có các thành viên:

 1. Nguyễn Hoàng Nam – Đội trưởng
 2. Đặng Hoàng Gia Ân – Đội phó
 3. Tăng Thị Thúy Diệp – Đội phó
CÂU LẠC BỘ XANH

GIỚI THIỆU

Được thành lập vào năm 2001, Câu Lạc Bộ Xanh mang sứ mệnh kết nối, xây dựng một môi trường cho các bạn sinh viên trong Khoa được nâng cao kiến thức học thuật, phát triển kỹ năng cá nhân, chia sẻ kinh nghiệm sống, học tập, thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp trong môi trường học tập và xã hội, thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện với nhiều chủ đề, hình thức đa dạng. Từ đó dẫn đến mục tiêu đặc biệt quan trọng của Câu Lạc Bộ là trở thành không gian khai phá tiềm năng, phát triển năng lực cá nhân của các thành viên nói riêng và nâng cao tính chuyên nghiệp, bền vững của Câu Lạc Bộ Xanh nói chung.

CƠ CẤU TỔ CHỨC: gồm 2 ban

BAN NỘI DUNG:

MẢNG NỘI DUNG

 • Lập kế hoạch các hoạt động cho chương trình.
 • Chạy dự án và chương trình.
 • Phối hợp và hỗ trợ các đối tác tổ chức thực hiện hoạt động bên ngoài.
 • Thực hiện việc báo cáo tổng kết dự án.
 • Báo cáo tiến độ thực hiện dự án.

MẢNG NỀN TẢNG

 • Hoạt động kết nối: gắn kết các thành viên, kết nối các thành viên trong CLB thành một đại gia đình.
 • Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực thành viên câu lạc bộ: Kỹ năng thuyết trình, viết CV, kỹ năng làm việc nhóm…
 • Công tác hậu cần.
 • Gây quỹ, quản lí nguồn quỹ cho CLB.

BAN TRUYỀN THÔNG:

 • Nội dung truyền thông:
  • Truyền thông, quảng bá hình ảnh câu lạc bộ.
  • Lập kế hoạch truyền thông cho một dự án.
  • Viết các tin bài giới thiệu về hoạt động dự án và các kết quả đạt được của dự án.
 • Ấn phẩm truyền thông:
  • Làm các sản phẩm phục vụ câu lạc bộ: avatar, cover, poster, background, standee, sticker…
  • Chụp ảnh, quay clip, dựng phim, photoshop ảnh.
 • Truyền thông offline:
  • Giới thiệu, PR chương trình, hoạt động CLB tại các lớp, các trường.
 • Truyền thông online:
  • Quản lí fanpage, post bài viết, theo dõi lượt view, like, share,…

HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU

Talk to share 2022:

 • Được tổ chức với mục tiêu sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên môi trường một talkshow giải đáp các thắc mắc về ngành môi trường cùng các kỹ năng cần thiết khi ra trường.

Khám phá rừng xanh:

 • Là hoạt động của CLB nhằm giúp các bạn được tiếp cận và tìm hiểu về rừng, đến với Khám phá rừng xanh bạn sẽ được hoà mình vào thiên nhiên và cây cối.

Ngoài hai chương trình trên CLB còn có hàng loạt chương trình khác giúp cung cấp kiến thức, vui chơi, và giao lưu với các tổ chức khác.

Đến với CLB Xanh bạn sẽ được gặp các thành viên năng động, thân thiện và có niềm say mê với môi trường. CLB Xanh không có khoảng cách thế hệ mà như những người bạn cùng nhau phát triển.

ĐỘI SINH VIÊN TÌNH NGUYỆN

GIỚI THIỆU

Đội Sinh viên Tình nguyện Khoa Môi trường trực thuộc Liên chi hội Khoa Môi trường được thành lập nhằm mục đích tổ chức các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện giúp đỡ những trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn và những người có hoàn cảnh khó khăn; giúp các bạn sinh viên yêu thích hoạt động tình nguyện có những trải nghiệm đáng nhớ, có cơ hội rèn luyện bản thân trong môi trường đại học.

Với tinh thần nhiệt huyết cùng trái tim yêu thương, các thành viên của Đội SVTN Khoa Môi trường luôn cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, đem nụ cười, sự ấm áp đến cho những trái tim thiếu tình thương, những hoàn cảnh khó khăn! Lăn bánh xe tình nguyện đến mọi nẻo đường!

HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU

Hoạt động của Đội được chia làm 2 dạng: hoạt động lớn thường niên (hoạt động qua đêm) và các hoạt động tổ chức định kì mỗi tháng một lần với những địa điểm và cách thức tổ chức khác nhau.

 • Xuân tình nguyện: hoạt động được tổ chức trước dịp Tết hàng năm nhầm tạo điều kiện cho các hoàn cảnh khó khăn có một mùa Tết vui vẻ, ấp áp.
 • Vui hội trăng rằm: Tổ chức trung thu cho các em nhỏ ở địa điểm được chọn.
 • Mùa đông ấm áp: Tặng phần ăn cho những người vô gia dư dọc đoạn đường ở các quận.
 • Đối với hoạt động tổ chức định kì mỗi tháng, các địa điểm tổ chức thông thường sẽ là các trung tâm bảo trợ trẻ em, viện dưỡng lão, làng SOS, các mái ấm tình thương hoặc cũng có thể là dọn dẹp đền thờ, nghĩa trang anh hùng liệt sĩ. Cụ thể, gần đây nhất, Đội có đến thăm và hoạt động tại làng trẻ em SOS Gò Vấp, Đội hỗ trợ dọn dẹp khuôn viên làng giúp các bé ở đây có môi trường xanh-sạch-đẹp nhất có thể, đồng thời tổ chức mini game giao lưu, phát quà cho các bé.

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Đội SVTN Khoa Môi trường gồm 23 thành viên, trong đó gồm 5 thành viên k19, 10 thành viên k20 và 8 thành viên k21. Về cơ cấu tổ chức, Đội SVTN Khoa Môi trường hiện gồm 1 Đội trưởng, 1 Đội phó, 2 Ủy viên cùng 3 Ban (truyền thông, sự kiện, hậu cần) như sau:

 • Đội trưởng: Nguyễn Thanh Tuấn
 • Đội phó: Châu Bữu Kha
 • Ủy viên:
  •   Nguyễn Trúc Quân
  •   Nguyễn Minh Nhựt
 • Trưởng ban:
  •  Truyền thông: Hồ Nguyễn Hồng Lam
  •  Sự kiện: Lê Thị Quỳnh Như
  •  Hậu cần: Châu Bữu Kha

 

CUỘC THI HỌC THUẬT LỐC XANH LẦN XV – 2023 – HƠN 15 NĂM CHO MỘT HÀNH TRÌNH CẢM XÚC (2004 – 2023)

08/06/2023

Ngày 05/6 vừa qua, tại Giảng đường 1 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Vòng Chung kết Cuộc thi học thuật Lốc Xanh lần XV – Năm 2023 đã…

KHÔNG KHÍ SÔI NỔI CỦA ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN CHI HỘI KHOA MÔI TRƯỜNG, NHIỆM KỲ 2023 – 2025, GIAI ĐOẠN 2022 – 2023 

29/12/2022

Vào lúc 18 giờ 45 phút, ngày 16/12/2022 tại phòng học B.11A,Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM cơ sở 1, Đại hội Đại biểu Liên chi Hội khoa…

HỘI NGHỊ BCH MỞ RỘNG ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH KHOA MÔI TRƯỜNG NHIỆM KỲ 2022 – 2024, GIAI ĐOẠN 2022 – 2023 DIỄN RA THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

21/12/2022

Vào lúc 18h00 ngày 13/12/2022 tại hội trường I, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM cơ sở 1, BCH Đoàn khoa Môi trường đã tổ chức Hội nghị…