Các ngành học của Khoa Môi trường – Đóng góp nguồn nhân lực cho công tác bảo vệ môi trường của đất nước

Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được xác định là một trong những mục tiêu trọng tâm của nhà nước trong những năm tới. Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện nay lại chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội về cả số lượng và chất lượng. Đứng trước bối cảnh như vậy, ba ngành học của Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG-HCM sẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Các chương trình đào tạo Đại học của Khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG-HCM

Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững của đất nước

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang có diễn biến ngày càng nghiêm trọng ở nhiều nơi dưới áp lực của phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Sự cố môi trường tạo nên cuộc khủng hoảng nước sạch ở Hà Nội, ô nhiễm không khí ở TP. HCM, ô nhiễm rác thải sinh hoạt và rác thải nhựa, xâm nhập mặn và hạn hán ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, … đã gây ra nhiều tác động bất lợi đến cuộc sống người dân và hệ sinh thái tự nhiên. Những vấn đề môi trường này đã trở thành nguy cơ lớn cản trở mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Đứng trước tình hình đó, công tác bảo vệ môi trường, tăng cường quản lý tài nguyên, chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn là vấn đề được nhà nước và xã hội quan tâm, và được xác định là một trong ba trụ cột của phát triển. Trong bối cảnh tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và việc thực hiện mục tiêu của Đảng và Nhà nước đưa ra là “đến năm 2030, cơ bản đạt các mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường, và ứng phó với BĐKH” cũng như cam kết của Chính phủ Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính, đặc biệt đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại Hội nghị COP26, đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực môi trường và cũng cho thấy nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này là rất lớn trong những năm tới.

Các ngành học của Khoa Môi trường

Khoa Môi Trường với hơn 20 năm tham gia đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực môi trường và là một trong những đơn vị đầu tiên ở phía Nam tham gia đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Các chương trình đào tạo của Khoa liên tục được cập nhật và áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến nhằm trang bị cho người học đầy đủ các kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp nhằm đáp ứng với yêu cầu công việc và nhu cầu xã hội. Hiện nay, Khoa Môi trường đang triển khai đào tạo trình độ đại học cho ba ngành học: ngành Khoa học môi trường, ngành Công nghệ và Kỹ thuật môi trường và ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, với tổng chỉ tiêu là 300 sinh viên/năm.

Cuộc thi học thuật “Lốc Xanh” dành cho sinh viên
Sinh viên trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh
Sinh viên tham gia chương trình trao đổi sinh viên với trường ĐH Phủ Osaka, Nhật Bản

Sự khác nhau cơ bản giữa 3 ngành học:

  • Ngành học Khoa học Môi trường: người học sẽ được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng nghiên cứu về hệ thống môi trường (đất, nước, và không khí) và làm rõ những thay đổi của hệ thống do ảnh hưởng của con người. Đây là nền tảng để đưa ra các giải pháp về quản lý và công nghệ phục vụ công tác bảo vệ môi trường.
Sinh viên tại đỉnh Lang Biang trong chuyến thực tập Môi trường đại cương
  • Ngành học Công nghệ và Kỹ thuật Môi trường: người học sẽ được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan đến các quy trình, kỹ thuật xử lý nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm do hoạt động con người trong môi trường, và cải thiện chất lượng môi trường.
Sinh viên thực tập tại Phòng thí nghiệm
  • Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường: người học sẽ được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng về quản lý tương tác và các tác động của con người đến môi trường. Quản lý môi trường là một hoạt động có mục đích nhằm duy trì và cải thiện hiện trạng của tài nguyên môi trường bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người.
Sinh viên tại tượng đài Mạc Cửu – Hà Tiên (Kiên Giang) trong chuyến thực tập Môi trường vùng ĐB. Sông Cửu Long

Trong triển khai đào tạo, Khoa rất chú trọng đến chất lượng đào tạo, khả năng tự học và khả năng thích nghi với sự thay đổi của sinh viên sau tốt nghiệp. Sinh viên của Khoa luôn được đánh giá cao từ các đơn vị tuyển dụng về kiến thức được trang bị, cũng như mức độ phù hợp giữa công việc và chuyên môn đào tạo.

Thầy Cô, sinh viên và phụ huynh trong buổi lễ tốt nghiệp

Thông tin liên hệ:

Quý phụ huynh và các em học sinh có thể xem thêm Chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến của Khoa Môi Trường để hiểu rõ hơn về Khoa, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm,… tại link sau: Tại đây